Cách tìm mã đoạn code trong theme wordpress bất kì

Mình tin rằng nếu bạn mới bắt đầu làm quen với việc chỉnh sửa theme theo hướng dẫn trên internet sẽ gặp trường hợp không biết đoạn code mình cần sửa nằm trong file nào trong theme.

Các giao diện wordpress đơn giản thì sẽ rất dễ tìm các code trong mã nguồn của nó, tuy nhiên một giao diện phức tạp với nhiều chức năng đi kèm thì sẽ có rất nhiều file, tập tin. Vậy làm cách nào để tìm kiếm đúng đoạn mã code bạn muốn chỉnh sửa?

Cũng không quá khó khăn quá đâu. Trong bài viết này mình sẽ chỉ cách tìm mã đoạn code trong theme wordpress bất kì nào.

Note: Trước khi chỉnh sửa bất kì tập tin nào của theme hãy backup toàn bộ trang web của bạn trước tiên nhé, và nên dùng child theme.

Cách tìm mã đoạn code trong theme wordpress bất kì
Cách tìm mã đoạn code trong theme wordpress bất kì

1. Hỏi theme author

Nói chuyện với tác giả chủ đề của bạn về cách tốt nhất để sửa đổi chủ đề của họ cho phù hợp với ý muốn của bạn không bị xóa khi chủ đề cập nhật.

Tuy nhiên không phải lúc nào các theme author nào cũng sẵn sàng trò chuyện và giúp đỡ bạn đâu. Nhưng nếu bạn mua theme trả phí tại các nhà cung cấp như themeforest, mythemeshop, Theme Junkie…thì họ sẽ phải hỗ trợ nhiệt tình cho bạn ít nhất trong vòng 1 năm ban đầu.

Chính vì thế dùng giao diện trả phí rất lợi.

Đây là cách mình hay làm nhất, hehe! Xấu hổ ghê!!!

2. Sử dụng String Locator plugin

String Locator là tiện ích tốt nhất hiện nay mà mình biết dùng để tìm kiếm mã code trên các website làm từ wordpress. Các bạn có thể nhanh chóng xác định vị trí phần tử nằm trong file nào bằng cách kiểm tra.

tìm mã đoạn code sử dụng String Locator plugin
Tìm mã đoạn code sử dụng String Locator plugin

Với String Locator plugin các bạn có thể tìm được các code nằm trong theme, plugin và cả core ngay trong trang quản trị wp, quá tiện lợi luôn.

Tất cả những gì bạn phải làm là chọn menu Tools -> chọn String Locator và nhập mã  cần tìm vào Search string. Sau đó, plugin sẽ quét qua tất cả các tệp chủ đề và plugin mà bạn đã cài đặt và nó sẽ tìm thấy cụm từ tìm kiếm.

Sau khi bạn nhấn nút Search và chờ một vài giây để kết quả chuỗi tìm kiếm hiển thị thì nó sẽ khai báo tên tệp vị trí và số dòng code. Plugin còn cho phép bạn truy cập vào tệp tin này ngay lập tức để chỉnh sửa tệp cụ thể đó và nó sẽ ngay lập tức đánh dấu highlight cụm từ tìm kiếm của bạn.

3. Sử dụng các phần mềm text editor

Các phần mềm code text editor như Sublime Text, Xcode… cũng có thể thực hiện được tính năng tìm mã đoạn code trong theme. Tuy nhiên các bạn phải tải mã nguồn xuống máy để thực hiện.

Lúc đầu mình mới từ blogspot chuyển sang dùng wordpress, do mình chưa biết cách mình đã chăm chỉ vào từng tập tin của giao diện để tìm kiếm một đoạn code nào đó. Nhưng dần dần mình nhắc hơn và nhờ đức tính đáng ghét này mình đã tìm ra cách tìm mã đoạn code trong theme wordpress bất kì một cách nhanh nhất.

Xem thêm các thủ thuật hay khác: https://wpvina.com/tips/

4.7/5 - (6 bình chọn)
Designed by tuvitrondoi.net DMCA.com Protection Status