Tìm hiểu web hosting là gì?

Chào các bạn, chúc các bạn đầu tuần tốt lành! Trong bài viết này mời các bạn cùng wordpress vietnam tìm hiểu về các khái niệm hosting phổ biến nhất hiện nay.

web hosting là gì

Sau khi hiểu rõ web hosting là gì? Shared hosting là gì? WordPress hosting là gì? Từ đó giúp các bạn có thể mua một hosting để chạy trang web của mình một cách tốt nhất.

Các khái niệm hosting là gì?

Web hosting là gì?

Hosting (hay gọi khác web hosting) là một dịch vụ lưu trữ online trên Internet giúp mọi người cài đặt, khởi chạy, chứa dữ liệu, vận hành trang web/blog của mình trên đó. Hosting thường được bán dưới dạng cho thuê theo tháng hoặc theo năm.

Web hosting quan trọng trong việc vận hành, phát triển website.

Các loại Web hosting thường gặp:

Hiện nay các công ty cung cấp thường chia ra làm các loại web hosting sau: Shared hosting, Reseller hosting, WordPress hosting, Cloud hosting. Đây là 4 dạng bạn hay gặp nhất hiện nay, nếu là người dùng phổ thông – cá nhân thì nên quan tâm 3 loại Shared hosting, WordPress hosting, Cloud hosting mà thôi.

Phân loại hosting

Phân loại theo chức năng:

Shared hosting là gì

Shared hosting là loại host dạng chia sẻ tài nguyên của máy chủ, trong một server sẽ chia thành nhiều gói host nhỏ riêng biệt với cấu hình thông thường là tương đương nhau.

Khi các bạn thuê dạng Shared hosting này thì sẽ sử dụng chung các tài nguyên như IP, ổ đĩa, cấu hình phần cứng khác… với các gói khác trong nhóm.

Ưu điểm

  • Giá thành thấp
  • Dễ dàng sử dụng cho người mới
  • Server được cấu hình sẵn
  • Công ty cung cấp chịu trách nhiệm quản lý và vận hành server

Nhược điểm

  • Ít quyền kiểm soát đến cấu hình server
  • Truy cập cao tăng đột ngột từ các website khác trong cùng server có thể làm chậm site của bạn

Reseller hosting là gì

Reseller hosting (đại lý hosting) cũng là một dạng hosting, tuy nhiên khách hàng hướng đến của nó là các công ty thiết kế web, đại lý web. Nó có thể dễ dàng chia nhỏ các gói hosting ra đế bán lại với các thông số kỹ thuật tương ứng để cung cấp cho người dùng cuối.

Nếu bạn là người dùng cá nhân thì không nên dùng loại này.

Seo hosting là gì?

Seo hosting là một dạng shared hosting nhưng mỗi web chạy trên các gói host đó sẽ có IP riêng chứ không chung nhau một dải IP như shared hosting thông thường.

Tuy nhiên mấy gói host này sẽ giới hạn số lượng IP trên 1 host. Gói host này phù hợp với các site vệ tinh hoặc những người chuyên làm seo.

WordPress hosting là gì?

WordPress hosting là một dạng shared hosting mà thôi nhưng được thiết kế tối ưu để vận hành các website WordPress một cách mượt mà nhất.

WordPress hosting thường có giá khá cao, tuy nhiên mình khuyên bạn nếu dùng core wordpress thì nên lựa chọn loại hosting này để chạy là tốt nhất.

Loại hosting này thân thiện cho người mới bắt đầu (không cần kiến thức kỹ thuật), tường đi kèm control panel dễ sử dụng, thân thiện người dùng.

Ssd hosting là gì?

Ssd hosting là dạng shared hosting thông thường nhưng được lưu trữ trên ổ cứng SSD nhằm đảm bảo cho dữ liệu được lưu trữ an toàn hơn.

Cloud hosting là gì?

Cloud hosting (host đám mây) là loại web hosting sử dụng công nghệ điện toán đám mây giữa nhiều server khác nhau để cân bằng tải và tối đa hóa thời gian uptime của server.

https://www.youtube.com/watch?v=B8ueuPoT0ls

Nếu 1 server hỏng cũng không ảnh hưởng tới site của bạn, gần như rất tí downtime.

Phân loại theo hệ điều hành:

Hosting Linux là gì?

Hosting Linux là loại web hosting thông thường lưu trữ rất nhiều trang web trên một máy chủ chạy hệ điều hành Linux kết nối Internet.

Hosting Linux được rất nhiều người sử dụng, cài đặt nếu thuê VPS riêng thì nó miễn phí và có nhiều hướng dẫn sử dụng.

Hosting Windows là gì?

Hosting Windows là là loại web hosting mà máy chủ chạy hệ điều hành Windows Sever kết nối Internet.

Loại này không phổ biến và thường được sử dụng để chạy ứng dụng.

Web hosting có khá nhiều loại, hãy chọn loại hợp nhất với nền tảng của mình và tối ưu với khoản tài chính của cá nhân bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Managed by lovedalat.com DMCA.com Protection Status