Chia sẻ 10+ plugin tối ưu hóa hình ảnh wordpress tự động

Hình ảnh là một phần rất quan trọng trong nội dung của mỗi bài viết nói riêng và tổng quan cả trang web nói chung, việc dùng các plugin tối ưu hóa hình ảnh wordpress sẽ giúp chúng ta không phải quá buồn phiền vì lo lằng img,picture trên web của mình không được tối ưu nữa.

Xem thêm: chia sẻ các mẹo tối ưu hình ảnh wordpress.

plugin tối ưu hóa hình ảnh wordpress tự động

Dưới đây là một số plugins được thiết kế sẵn cho việc tối ưu hóa hình ảnh cho mọi trang web wordpress tự động mà mình hay sử dụng.

1. Media Sitemap for Google

Tạo một trang sitemap hình ảnh để khai báo cho các con bot của các công cụ tìm kiếm trong đó có Google hiểu rằng blog của bạn có tất cả các ảnh nào, và nó sẽ tự động index các umg này nhanh hơn. Trang Search Console Trợ giúp Google có nói rõ ràng rằng: “Hình ảnh trong sơ đồ trang web sẽ giúp Google khám phá những hình ảnh mà chúng tôi có thể không tìm thấy theo cách khác (chẳng hạn như hình ảnh mà trang web của bạn truy cập bằng mã JavaScript)”.

Vì thế mà tạo một xml sitemap dành riêng cho các file Media (hình ảnh, video) trong trang blog nhằm tạo thêm lượt truy cập website từ công cụ Tìm kiếm hình ảnh của các bộ máy tìm kiếm. Nhất là các blog chia sẻ ảnh nên sử dụng Media Sitemap for Google nhằm giúp google không bỏ qua bất kì hình ảnh nào trên trang.

2. Native Lazyload của google

Đây là plugin Lazyload dùng để tối ưu hóa hình ảnh wordpress tuyệt vời nhất mà mình sử dụng. Chỉ cần kích hoạt plugin Native Lazyload thì tự động tất cả hình ảnh và iframes có trong nội dung bài đăng sẽ được tải một cách lười biếng. Plugin hoạt động theo một kiểu thuộc tính loading mới, nhằm tạo ra chức năng tải chậm cho trình duyệt gốc.

Nếu bạn chưa rõ về Native lazy-loading là gì thì nên đọc bài Native lazy-loading là gì, nó cải thiện tốc độ website như thế nào.

Đây là plugin tối ưu hình ảnh wordpress được nhiều blogger thế giới và Việt Nam tin dùng vì nó tốt và miễn phí hoàn toàn.

3. Lazy Load – Optimize Images By WP Rocket

Lazy Load Images của WP Rocket cũng rất tốt và được nhiều người tin tưởng sử dụng, nếu các bạn chưa có điều kiện sử dụng wp rocket premium plugin thì sử dụng Lazy Load – Optimize Images By WP Rocket để tối ưu cho ảnh cũng rất ổn, tuy nhiên nếu có bản wp rocket premium thì không cần cài thêm vì trong đó có cả lazyload rồi.

Hơn nữa plugin tối ưu hóa hình ảnh wordpress này rất nhẹ (nhỏ hơn 10KB) và chức năng lazyload trì hoãn hoạt động trên mọi hình thu nhỏ cùng tất cả hình ảnh trong nội dung bài đăng, hình đại diện, mặt cười và iframe.

4. Smush – Compress, Image Optimizer, Lazy Load, WebP Images

Smush là một tiện ích tốt nhất trong số các plugins làm nhiệm vụ optimize images. Bạn có thể tối ưu hóa tất cả các ảnh chỉ với một vài tùy chỉnh đơn giản và chỉ cần click một cái là tất cả mọi ảnh đều được tối ưu tự động cho đến khi kết thúc quá trình. Đây là tiện ích nén dung lượng ảnh miễn phí do Yahoo phát triển từ năm 2008, năm 2015 WPMU DEV đã đưa nó lên một tầm cao mới.

Phiên bản miễn phí của Smush – Compress, Image Optimizer, Lazy Load, WebP Images trên thư viên wp không bị giới hạn số lần dùng nhé, rất hợp với các site có nhiều ảnh.

5. Compress JPEG & PNG images của TinyPNG

Compress JPEG & PNG images TinyPNG cũng là một plugin wp sẽ giúp bạn giảm dung lượng các các hình ảnh xuống tới mức thấp nhất một cách tự đông nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng hình ảnh. Plugin tối ưu hóa hình ảnh wordpress này của TinyPNG chỉ nén được 2 định dạng file JPG và PNG, miễn phí 500 hình mỗi tháng (còn phụ thuộc vào dung lượng ảnh nữa).

Nếu bạn cần nén dung lượng ảnh lên đến 40 đến 80% dung lượng ảnh gốc thì đây là một plugin hữu ích sẽ giúp bạn thực hiện điều này một cách hoàn hảo.

6. WebP Express

WebP Express là một trong các plugin tối ưu hình ảnh wordpress bằng cách chuyển đổi định dạng các file ảnh thành file WebP. WebP Convert có thể chuyển đổi hình ảnh bằng nhiều phương pháp: imagick, cwebp, vips, gd. Bạn phải bật phương pháp mình muốn chuyển đổi bằng cách vào cài đặt trong host, phần cài đặt thiết lập PHP.

WebP Express giúp bạn tối ưu lên đến 80% dung lượng của một bức ảnhkhông làm giảm chất lượng của nó. Một điều quá tuyệt vời. Tuy nhiên đây không phải plugins tối ưu ảnh sử dụng một cách dễ dàng, quá trình chuyển đổi cũng khá lâu.

7. Media File Renamer (Auto & Manual Rename)

Nếu bạn là người hay quên việc tối ưu hóa website cho tiêu đề file ảnh khi chưa tải lên web, khi tải lên web nó sẽ là đường dẫn url của ảnh thì bạn nên dùng Media File Renamer (Auto & Manual Rename). Đây là điều rất thường xuyên xảy ra nếu các bạn đảm trách khối lượng công việc đăng bài hàng ngày lớn thì khó tránh khỏi sai sót này.

Để chuyên nghiệp hơn, hoặc có lợi cho SEO, bạn phải sửa lại url ảnh/ tên file ảnh mà không cần tải ảnh khác lên thì plugin này sẽ giúp ích, nó cho phép bạn chỉnh sửa tên của tửng ảnh một trong trình quản lí Media. Ngoài ra, bạn có thể chỉnh sửa nhiều tên file img luôn một lúc cũng được nhé.

8. PB SEO Friendly Images

PB SEO Friendly Images giúp các trang web làm trên nền tảng WordPress miễn phí tự động tối ưu hóa tất cả các thuộc tính alt và title của hình ảnh trong bài viết của bạn.

Các chức năng tự động thêm alt và title hoạt động tốt với hình ảnh trong bài đăng và cả ảnh đại diện thu nhỏ.

Plugin tối ưu hình ảnh wordpress PB SEO Friendly Images free không hỗ trợ trên WooCommerce.

9. Auto image alt text (Alt tag, Alt attribute) for Google images (SEO) + WooCommerce (Yoast + Rank Math compatible)

Đây cũng là plugins có chức năng tương tự PB SEO Friendly Images tương thích với các plugins seo hiện nay như Yoast và Rank Math. Tuy nhiên bảng Setting của Auto image alt text nhìn rất trực quan và dễ hiểu.

Các thuộc tính Alt tag, Alt sẽ được thêm tự động vào các trang bạn muốn sau khi thiết lập xong, rất tiện lợi để tối ưu hình ảnh img cho các trang wp.

Bản free của tiên ích này cũng không hỗ trợ WooCommerce.

10. Image Watermark

Hình ảnh của web công ty nên được chèn chữ ký vào ảnh, plugin tối ưu hóa hình ảnh wordpress Image Watermark sẽ giúp bạn tạo chữ kí tự động cho hình ảnh mà không cần phải thêm logo chữ kí bằng photoshop, rất tiện lợi.

Đóng dấu chữ ký – Watermark lên ảnh còn giúp các bạn quảng bá thương hiệu nếu có người cố tình dùng bức ảnh này trên bài viết của họ. Độc đáo hơn để bức ảnh thêm đẹp hơn thì chữ kí có thể tùy chỉnh làm mờ trong bức ảnh với Image Watermark.

11. Gallery Blocks with Lightbox. Image Gallery, Video Gallery and Lightbox for native gallery

Demo Gallery Blocks

Được xây dựng dựa trên những công nghệ mới nhất, Gallery Blocks with Lightbox tương thích với mọi thiết bị, có thể bấm và vuốt mượt mà và hiệu quả. Tiện ích này hỗ trợ cả 2 trình soạn thảo là Block Editor và Classic Editor. Có rất nhiều kiểu Gallery Blocks để các bạn lựa chọn sao cho phù hợp với blog của mình nhất.

Đây là một plugin giúp các bạn tối ưu hóa cho blog có nhiều hình ảnh.

12. Flying Images by WP Speed Matters

Nếu bạn cần tìm một plugin tối ưu hình ảnh wordpress vừa có công nghệ Native/JavaScript lazy loading cùng lúc với Free Unlimited CDN thì Flying Images của WP Speed Matters là thích hợp nhất.

Tiện ích này có thể giúp nén ảnh, Responsive Images, tạo ảnh WebP, viết lại toàn bộ code HTML của code hiển thị hình ảnh trong blog giúp trang bạn nhẹ nhàng hơn, load nhanh hơn.

Xem thêm: các plugin amp tốt nhất.

Ngoài những plugin tối ưu hóa hình ảnh wordpress mà mình đã liệt kê ở trên ra thì còn rất nhiều plugin hữu ích khác đảm nhận các việc này, các bạn hãy tự tìm tòi, trải nghiệm để tìm được các tiện ích miễn phí hữu ích nhất cho trang web/blog của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Operated by nhakhoaquocte108.com DMCA.com Protection Status