Thuộc tính link nofollow là gì? Có nên đi backlink dạng rel=”nofollow” không?

Mục lục bài viết:

Khái niệm link thì thông thường ai cũng biết tuy nhiên “link nofollow là gì” thì chỉ có những SEO Specialist biết. Nếu bạn mới tìm hiểu về lĩnh vực Seo này thì hãy cùng mình tìm hiểu về rel=”nofollow” là gì nhé và tác dụng, cũng như cách dụng của nó như thế nào đối với một từ khóa.

Xem thêm các bài viết về seo tại chuyên mục seo.

Tìm hiểu về rel=”nofollow”

Thuộc tính link nofollow là gì?

Thuộc tính link nofollow là gì?

Link nofollow là một dạng thuộc tính trong link rel nhằm khai báo với các con bot của các công cụ tìm kiếm: không theo dõi liên kết được gắn với thẻ rel=”nofollow”.

Một khi các bạn gắn thẻ nofollow tag, các con bot của các công cụ tìm kiếm sẽ tự mặc định bỏ qua liên kết đó. Rel=”nofollow” ngược lại với rel=”dofollow”.

Như vậy tác dụng của link nofollow là gì?

Search Console Trợ giúp Goolge mô tả thẻ rel=”nofollow” như sau: Sử dụng giá trị nofollow (không truy cập) khi các giá trị khác không thích hợp và bạn không muốn Google liên kết trang web của bạn với trang được liên kết hoặc thu thập dữ liệu về trang đó từ trang web của bạn. (Đối với các đường liên kết trong phạm vi trang web của bạn, hãy sử dụng robots.txt như mô tả bên dưới.)

Theo định nghĩa trên thì bất kì link nào được gắn nofollow thì sẽ các con bot không theo dõi nữa, nó sẽ chỉ quét mạnh vào các link dofollow khác trên trang web của bạn mà thôi.

Cách dùng

Sau đây là các cách đặt link nofollow.

Ví dụ:

Ví dụ cách dùng thẻ nofollow đúng:

<a href="http://www.example.com/" rel="nofollow">Link text</a>
<a href="http://www.example.com/" rel="nofollow sponsored">Link text</a>

Thẻ nofollow có thể dùng chung với các thẻ ugc, sponsored.

Ví dụ cách dùng thẻ nofollow sai:

<a href="http://www.example.com/" rel="nofollow dofollow">Link text</a>
<a href="http://www.example.com/" rel="nofollow dofollow sponsored">Link text</a>

Không thể dùng chung hai giá trị nofollow và dofollow cho cùng một liên kết.

Cách dùng khác

Nofollow còn có một cách sử dụng khác dưới dạng thẻ meta robots. Tham khảo thêm tại đây.

<meta name="robots" content="nofollow" />
<meta name="googlebot" content="nofollow" />

Cách đặt link nofollow trong bài viết wordpress

Để cài link nofollow trong nền tảng wordpress gutenberg mới dễ dàng các bạn nên cài Rank Math SEO hoặc EditorsKit.

Cách đặt link nofollow trong bài viết wordpress

Đưa con chuột vào từ khóa mà bạn cần chèn link dạng nofollow. Sau đó bấm vào icon addlink rồi đặt link và chọn thuộc tính Nofollow.

Xem thêm: Trình soạn thảo gutenberg là gì? Hướng dẫn dùng gutenberg WordPress 5.0 trở lên

Có nên đi backlink dạng rel=”nofollow” không?

Tuy dạng link rel=”nofollow” không có tác dụng mạnh trong SEO như link rel=”dofollow”, tuy nhiên nó vẫn ảnh hưởng đến thứ hạng của từ khóa trong bộ máy tìm kiếm.

Khi các bạn đi link nofollow tuy con bot của google, bing, coccoc sẽ không cào trang liên kết đến nhưng nó vẫn có giá trị với người dùng nếu bạn đặt liên kết đúng chỗ. Bạn sẽ có lượt click từ người dùng qua link đó, từ đó các tác động đến thời gian onsite và số lần xem trang (điều này vô cùng có lợi trong SEO).

Hiện nay, các link out ra các trang web bên ngoài của hầu hết các trang web, blog và forum đều là dạng backlink nofollow nhằm tránh bị google phạt do thao túng thứ hạng trên bộ máy tìm kiếm của nó. Với các bộ máy tìm kiếm khác cũng tương tự như vậy.

Nhưng lấy các backlink nofollow của các trang web có Organic traffic cao cũng giúp tạo sự tin tưởng một phần nào đó cho website của bạn. Nên nếu thấy trang web nào có Organic traffic mạnh mà lấy được link nofollow thì các bạn không nên bỏ qua nhé!

Ngoài ra các backlink rel=”nofollow” cũng sẽ ít bị google phạt hơn khi đi link rel=”dofollow”, nếu đi link dofollow quá nhiều và không cân đối với nofollow, các SEO Specialist sẽ bị các thuật toán án phạt google để ý đến.

Cách nhận dạng thẻ nofollow

Sau khi tìm hiểu xong phần trên các bạn đã hiểu thuộc tính nofollow là gì, tác dụng rel=”nofollow” như thế nào rồi. Vậy làm thế nào để nhận dạng nofollow link đối với những người mới tìm hiểu về seo?

Rất đơn giản.

Cách 1: Các bạn dùng tiện ích Strike Out Nofollow Links, NoFollow trên cửa hàng chrome trực tuyến là xong.

Sau khi cài và kích hoạt tiện ích này lên, bạn ra ngoài website cần kiểm tra sẽ thấy: Link nào có viền đỏ bao quanh là Nofollow, Link không có có viền đỏ bao quanh là Dofollow.

Cách nhận dạng thẻ nofollow

Cách 2: Xem mã nguồn trang web: Trỏ chuột đến link cần xem ==>> bấm chuột phải ==>> chọn Kiểm tra ==>> Nhìn vào phần Elements nếu thấy tag rel=”nofollow” thì đó là link NoFollow.

HỌC SEO ONLINE Học seo giúp bạn nắm chắc kĩ thuật seo và được hướng dẫn cụ thể kế hoặc seo một website từ đầu đến cuối. Đăng kí ngay!
5/5 - (1 bình chọn)
Managed by sanphamxachtay.com DMCA.com Protection Status