Cách tắt xml sitemap + lazy load trong WordPress 5.5

WordPress 5.5 phiên bản chính thức mới vừa được tung ra có rất nhiều tính năng hay ho dành cho người dùng, tuy nhiên một số tính năng vẫn chưa hoàn hảo, hoặc đã có trước đó đo cài đặt Plugins/ tính năng sẵn có của them. Chính vì thế mà người dùng cần tắt những tính năng đó đi nhằm tránh gây ra các lỗi cho trang web.

Điểm qua các tính năng mới có trong bản update wordpress 5.5.

Auto-updates cho Plugins và Themes

Giờ đây các bạn có thể chỉnh sửa bật/tắt auto-updates trong ngay phần quản lí Plugins của Core WP mà không cần phải can thiệp code vào them hay cài thêm bất cứ plugins nào nữa.

Auto-updates cho Plugins và Themes wp 5.5

Điểm hay nữa của Auto-updates mới là bạn có thể tự tay bật hoặc tắt tự động cập nhật cho từng plugin hoặc giao diện mà bạn đã cài đặt – tất cả đều trên cùng một màn hình quản lí.

Cập nhật bằng cách tải lên các tệp ZIP lên. Trước đây nếu các webmasters sử dụng các Plugins Premium dùng chung không thể cập nhật tự động, Plugins được share không có sẵn trên thư viện phải update bằng tay thì phải xóa các Plugins này đi trước rồi tải bản mới lên. Tuy nhiên, từ tháng 8/2020 các bạn có chỉ cần tải lên tệp ZIP của bản Plugins mới nhất là xong.

Mình rất thích tính năng mới này.

Các tính năng mới của trình soạn thảo Gutenberg

Các tính năng mới của trình soạn thảo Gutenberg
Hình ảnh minh họa tính năng copy khối

Thêm tính năng copy các khối

Trước đây trình soạn thảo mới Gutenberg không được trang bị sẵn tính năng này thì hôm nay các bạn đã có thể dễ dàng copy các khối block một cách đơn giản hơn.

Bổ sung thêm block pattern

Bổ sung thêm block pattern

Nếu bạn cài đặt các plugins hỗ trợ tạo Shortcode như Columns, Buttons, Icons, Social Icons, Highlights, Dropcaps, Separators, Progress Bars, Pull Quotes, Tabs, Toggles, Accordions,… như Gutenberg Blocks – Ultimate Addons for Gutenberg hay Gutenberg Blocks and Template Library by Otter thì nó cũng có hỗ trợ sẵn các mẫu block pattern giúp bài viết thêm đẹp và hấp dẫn hơn.

Chỉnh sửa ảnh đơn giản, nhanh chóng ngay trong trình soạn thảo

Chỉnh sửa ảnh đơn giản, nhanh chóng ngay trong trình soạn thảo

Chỉnh sửa hình ảnh như cắt, xoay và thu nhỏ phóng ảnh theo các tỉ lệ 4:3; 16:9… cực kì đơn giản giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

Tính năng Preview cũng được cải tiến

Chức năng Xem trước cũng được cải tiến khi cho phép các blogger, writer xem trước theo các kích cỡ màn hình như Desktop, Tablet, Mobile và Preview in new tab.

…còn nhiều tính năng mới trong trình soạn thảo khác nữa đang chờ bạn khám phá

XML Sitemap

Phiên bản mới nhất của WordPress được phát hành vào ngày 11 tháng 8 năm 2020 còn trang bị sẵn XML Sitemap. Tuy nhiên nếu dùng các plugin seo khác như Slim SEO, Yoast SEO, Rank Math thì tính năng này sẽ bị tắt đi do có thể gây ra trùng lặp hoặc xung đột với sơ đồ XML do các plugin này tạo nên.

XML Sitemap trong wp 5.5
Một website sử dụng sitemap xml mới

Đường dẫn sitemap của WordPress 5.5 sẽ là: https://wordpressblogcuaban.org/wp-sitemap.xml

Demo cho các bạn xem thử:
https://deluxeblogtips.com/wp-sitemap.xml
https://dev-tricks.com/wp-sitemap.xml

Tính năng gốc này rất tuyệt nếu bạn muốn một bản đồ sẽ liệt kê: Các trang, Bài đăng, Chuyên mục, Thẻ, Người Dùng.

Nếu bạn sử dụng XML Sitemap thì khó chỉnh XML Sitemap theo ý muốn, chẳng hạn có những người chỉ muốn khai báo bài viết mà thôi. Chính vì thế nên dùng XML Sitemap của các plugin SEO sẽ tiện lợi hơn nhiều.

Để tắt sơ đồ trang XML mặc định của WordPress 5.5, hãy chèn mã sau vào functions.php trong giao diện:

add_filter( 'wp_sitemaps_enabled', '__return_false' );

Nhưng cách đó chỉ ẩn sơ đồ trang XML và vẫn giữ tất cả các chức năng. Để xóa vĩnh viễn chức năng sơ đồ trang WordPress XML hoàn toàn, hãy chèn mã này vào functions.php:

add_action( 'init', function() {\
remove_action( 'init', 'wp_sitemaps_get_server' );\
}, 5 );

Có sẵn tính năng Lazyload hình ảnh ở bản wordpress 5.5

Kĩ thuật tải hình ảnh Lazyload đã có từ rất lâu rồi và bây giờ các nhà phát triển wordpress mới đưa vào. Theo mặc định, WordPress sẽ thêm tự động thuộc tính loading=”lazy”vào tất cả img. Tuy nhiên hiện tại thì rất nhiều giao diện đã được trang bị sẵn tính năng Lazyload rồi nên các bạn nên tắt Lazyload có sẵn trong bản wp 5.5 mới nhất này đi để tránh xung đột.

Các bạn có thể tắt bằng cách chèn 1 trong 2 code sau đây vào functions.php trong giao diện của bạn.

add_filter( 'wp_lazy_loading_enabled', '__return_false' );

Hoặc

function disable_template_image_lazy_loading( $default, $tag_name, $context ) {
  if ( 'img' === $tag_name && 'wp_get_attachment_image' === $context ) {
    return false;
  }
  return $default;
}
add_filter(
  'wp_lazy_loading_enabled',
  'disable_template_image_lazy_loading',
  10,
  3
);

Code này được chia sẻ bởi Felix Arntz.

update WordPress 5.5

Hãy cập nhật wp lên bản mới nhất 5.5 để trải nghiệm các tính năng hấp dẫn này nhé. Tùy thuộc vào các tính năng đã có của trang web của bạn để quyết định giữ hoặc xóa tính năng xml sitemap và lazy load tự động trong core WordPress 5.5 nhé.

Tải WP 5.5 mới nhất cập nhật 11/8/2020 tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)
Powered by maccuoi.com DMCA.com Protection Status